GẠCH KHÔNG NUNG LẤN SÂN GẠCH TRUYỀN THỐNG


GẠCH KHÔNG NUNG LẤN SÂN GẠCH TRUYỀN THỐNG

  Gạch không nung lấn sân gạch truyền thống

  Trong khi đa số nhà sản xuất gạch nung còn loay hoay với bài toán đầu tư công nghệ, thì với tính năng vượt trội, phù hợp với nền công nghiệp xây dựng hiện đại, thân thiện với môi trường... gạch không nung đang từng bước lấn sân và thay thế trên thị trường VLXD.

  Từng bước lấn sân

  TS.Trần Văn Huynh, Chủ tịch Hội VLXD Việt Nam đã khẳng định "Phát triển sản xuất và sử dụng gạch không nung là xu hướng tất yếu của ngành công nghiệp xây dựng hiện đại". Chính phủ đã phê duyệt chương trình phát triển gạch không nung thay thế gạch đất sét nung, đến năm 2020 gạch không nung chiếm 80% sản lượng VLXD.

  Hiện nay, trên cả nước có nhiều nhà máy sản xuất gạch không nung, gạch bê tông khí chưng áp (AAC), bê tông bọt, gạch block xi- măng cốt liệu, gạch bê tông, gạch đất hóa đá... đi vào sản xuất như; 17 cơ sở bê tông bọt có công suất 0,4 triệu m3 và hơn 30 nhà máy gạch block cốt liệu xi măng công suất 20-35 triệu viên và hàng trăm cơ sở khác, đưa tổng công suất gạch không nung lên đến 4,3 tỷ viên.
  Theo nhận định của một số chuyên gia trong ngành xây dựng, gạch không nung xi-măng cốt liệu đã được sản xuất và sử dụng phổ biến trong vài năm nay, các công trình như khách sạn Horison, khách sạn Opera, Grand Plaza, Hilton, Grown Plaza, tổ hợp Keangnam và rất nhiều các công trình lớn khác.
  Các nước phát triển quen sử dụng loại gạch không nung cho các công trình kiên cố, cao tầng bởi tính năng và độ bền vững của loại vật liệu này, bởi các đặc tính như khả năng cách nhiệt, chống cháy và cường độ chịu nén cao, dễ xây dựng, giúp giảm thời gian thi công, tiết kiệm vật liệu và chi phí đầu tư. Hiện nay, trên thế giới, ở các nước phát triển, VLXD chủ yếu sử dụng là gạch không nung cho các công trình khác nhau, gạch đất sét nung chỉ chiếm 10 - 15 % sản lượng VLXD.

  Với tính năng vượt trội của dòng sản phẩm này, phân khúc nhà dân cư riêng lẻ hiện nay đang tiếp nhận sản phẩm gạch không nung rất mạnh mẽ. Đây chính là thị trường tiềm năng bởi vì phân khúc này chiếm 80% thị trường VLXD.
  Công ty Meinhardt Việt Nam cho biết, việc sử dụng gạch không nung thay cho gạch đất sét nung cho công trình nhà cao tầng tiết kiệm khoảng 4,6% tổng chi phí đầu tư thô cho toàn bộ tòa nhà.
  Việc sử dụng gạch không nung cho những dự án đã thiết kế móng và kết cấu theo tiêu chuẩn gạch thông thường cũng sẽ mang hiệu quả về tiết kiệm chi phí và lợi ích cho người sử dụng cuối cùng.

  gạch không nung boma 06
  Kích hoạt thị trường

  Chính phủ đề ra mục tiêu nâng cao hơn nữa tỷ trọng gạch không nung với nhiều biện pháp mạnh mẽ. Hiện nay, vật liệu này chủ yếu dùng trong các công trình chung cư cao tầng tại Hà Nội, TP.HCM, và các khu đô thị mới.

  Cùng với sự phát triển về số lượng các cơ sở sản xuất gạch không nung, chủng loại sản phẩm ngày càng đa dạng nhằm đáp ứng những nhu cầu khác nhau của ngành công nghiệp xây dựng, đa dạng về chất liệu, kích thước, có những sản phẩm gạch không nung làm tường bao che, tường ngăn rút ngắn tiến độ xây dựng công trình.
  Hiện nay, đã có đầy đủ cơ sở để cho các nhà đầu tư, tư vấn, thiết kế, nhà thầu xây dựng đưa sản phẩm gạch không nung vào sử dụng đại trà trong các công trình kiên cố.
  Các địa phương có nhà máy nhiệt điện đốt than, và những nơi gần mỏ đá nên đầu tư các nhà máy sản xuất gạch không nung tận dụng tro bay, xỉ, đá mạt, phế thải xây dựng... thay thế gạch đất sét nung, với suất đầu tư thấp.

  Phương thức thanh toán

  Chia sẻ: