YÊU CẦU SỬ DỤNG VẬT LIỆU XÂY DỰNG KHÔNG NUNG
(Chinhphu.vn) –Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo lập các đoàn kiểm tra, đôn đốc các địa phương sản xuất, sử dụng vật liệu xây không nung, thay thế loại vật liệu truyền thống gây mất đất, ô nhiễm môi trường hiện nay.
GIÁ GẠCH KHÔNG NUNG HIỆN NAY BAO NHIÊU?
Công ty Cổ phần Công Nghệ Vinacomm chuyên sản xuất và cung cấp gạch không nung chất lượng tốt. Đảm bảo phục vụ uy tín trên tất cả 63 tỉnh thành thuộc Bắc, Trung, Nam, với số lượng lớn, nhỏ tùy theo nhu cầu mục đích sử dụng của quý khách hàng.
LỢI ÍCH KINH TẾ KHÔNG NGỜ TỪ GẠCH XÂY KHÔNG NUNG
Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, đưa ứng dụng công nghệ và vật liệu mới như gạch không nung xi măng cốt liệu (XMCL) vào xây nhà rất phù hợp khi vừa hạ giá thành vừa đảm bảo chất lượng.
SẢN XUẤT GẠCH KHÔNG NUNG TỪ XỈ THẢI - HƯỚNG ĐI CẦN ĐƯỢC KHUYẾN KHÍCH
Theo quy hoạch tổng thể phát triển VLXD đến năm 2020, nhu cầu sử dụng vật liệu xây tương ứng khoảng 42 tỷ viên gạch quy chuẩn. Nếu đáp ứng nhu cầu này bằng gạch đất sét nung sẽ tiêu tốn khoảng 57-60 triệu m3 đất sét, tương đương với 2.800-3.000ha đất nông nghiệp; tiêu tốn từ 5,3-5,6 triệu tấn than; thải ra khoảng 17 triệu tấn khí CO2 gây hiệu ứng nhà kính. Vì vậy, việc thay thế gạch đất sét nung bằng VLXD không nung có ưu điểm lớn nhất là hạn chế được các tác động bất lợi trên, bảo vệ môi trường, an ninh lương thực và tạo việc làm cho nông dân. Ngoài ra, với lợi thế về công nghệ, VLXD không nung còn biến một phần đáng kể phế thải của các ngành nhiệt điện, luyện kim, khai khoáng... thành vật liệu (ước tính đến năm 2020 lượng phế thải tro, xỉ khoảng 45 triệu tấn sẽ mất khoảng 1.100ha mặt bằng để chứa).
GẠCH KHÔNG NUNG VÀ NHỮNG TÍNH NĂNG ƯU VIỆT
Theo đánh giá của chuyên gia trong ngành VLXD, với nhiều tính năng ưu việt, gạch không nung sẽ rất thích hợp cho việc xây dựng các tòa nhà, đặc biệt là các nhà cá nhân đơn giản không cần các công cụ hoặc thiết bị tốn kém. Gạch không nung là vật liệu xây dựng chống cháy tuyệt vời, chưa phân hủy sinh học, bền và không độc hại, đảm bảo hiệu suất nhiệt tuyệt vời cho các tòa nhà. Ngoài ra, bức tường được xây bằng gạch không nung giúp cách âm tốt vì khả năng truyền dẫn âm thanh thấp và một cảm giác chung của những bức từng đó là vững chắc và an toàn.
HÀ NỘI RÀ SOÁT SỬ DỤNG GẠCH KHÔNG NUNG TRONG CÁC CÔNG TRÌNH
Sở Xây dựng cho biết, theo chương trình phát triển gạch không nung của Chính phủ, các công trình xây dựng được đầu tư bằng nguồn vốn Nhà nước bắt buộc phải sử dụng gạch không nung theo lộ trình. Cụ thể, tại các đô thị loại 3 trở lên phải sử dụng 100% gạch không nung. Các khu vực còn lại phải sử dụng tối thiểu 50% vật liệu xây không nung, sau năm 2015 phải sử dụng 100%. Với công trình xây dựng từ 9 tầng trở lên không phân biệt nguồn vốn, phải sử dụng tối thiểu 30% và sau năm 2015 phải sử dụng tối thiếu 50% gạch không nung loại nhẹ trong tổng số vật liệu xây. Vì vậy, cuối tháng 6/2010, UBND thành phố đã ban hành chỉ thị tăng cường kiểm tra, rà soát tình hình sản xuất gạch ngói đất sét nung bằng lò thủ công trên địa bàn thành phố Hà Nội và triển khai thực hiện chương trình phát triểngạch không nung của Chính phủ.
LỢI ÍCH VƯỢT TRỘI KHI SẢN XUẤT VÀ SỬ DỤNG GẠCH KHÔNG NUNG THAY THẾ GẠCH ĐẤT SÉT NUNG
Gạch đất sét nung cho dù sản xuất theo công nghệ hiện đại cũng sẽ tiêu tốn một lượng lớn đất sét cũng như đốt cháy nhiều nhiên liệu. Ước tính, để sản xuất một tỉ viên gạch đát sét nung sẽ tiêu tốn khoảng 1,5 triệu m3 đất sét, 150 nghìn tấn than và thải ra khoảng 0,57 triệu tấn khí CO2.
ĐỂ MỞ CƠ SỞ SẢN XUẤT GẠCH KHÔNG NUNG CẦN NHỮNG ĐIỀU KIỆN GÌ?
Gạch không nung là một loại gạch mà sau nguyên công định hình, không phải sử dụng nhiệt để nung nóng đỏ viên gạch nhằm tăng độ bền của viên gạch. Độ bền của viên gạch không nung được gia tăng nhờ lực ép vào viên gạch và thành phần kết dính của chúng.
GẠCH KHÔNG NUNG LẤN SÂN GẠCH TRUYỀN THỐNG
Trong khi đa số nhà sản xuất gạch nung còn loay hoay với bài toán đầu tư công nghệ, thì với tính năng vượt trội, phù hợp với nền công nghiệp xây dựng hiện đại, thân thiện với môi trường... gạch không nung đang từng bước lấn sân và thay thế trên thị trường VLXD.
NGUYÊN LIỆU LÀM GẠCH KHÔNG NUNG
Những nguyên liệu thích hợp cho việc sản xuất vật liệu không nung đó là: các loại quặng, cát, xỉ, vôi, đá, chất thải công nghiệp, chất thải xây dựng...
Chính sách thúc đẩy ứng dụng công nghệ
Phát triển sử dụng gạch không nung là mục tiêu đã và đang được các doanh nghiệp và những nhà hoạch định chính sách hướng tới vì tận dụng nhiều loại nguyên liệu khác nhau, dùng ngay sau khi ép khung mà không cần qua nhiệt, giúp cải thiện môi trường.
Các kích cỡ gạch không nung được sử dụng phổ biến
Gạch không nung đang trở thành loại vật liệu xây dựng chính đóng vai trò quan trọng trong ngành xây dựng nước ta hiện nay, góp phần rất lớn trong việc bảo vệ môi trường và cắt giảm chi phí xây dựng
Hải Dương: Lệnh cấm sản xuất gạch thủ công khó "thực thi"?
Quyết định 2519/QĐ – UBND ngày 15/3/2012 của UBND tỉnh Hải Dương, về việc: Chấm dứt hoạt động sản xuất gạch đất sét nung bằng lò thủ công vào ngày 31/12/2015. Tuy nhiên, đến nay, việc thực hiện Quyết định này đối với sản xuất gạch đất sét nung bằng lò liên tục kiểu đứng, đang gặp nhiều vướng mắc và khó có thể “thực thi”. Nguyên nhân, do cấp phép cho lò gạch thời gian dài, các chủ cơ sở sản xuất gạch đều đầu tư lớn cho sản xuất.
Xóa bỏ lò gạch truyền thống: Phải làm triệt để
Theo thống kê, cứ mỗi năm việc sử dụng gạch đất sét nung làm mất đi một diện tích đất canh tác nông nghiệp của 1 xã. Do đó, Quyết định 567/2010/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình phát triển VLXD không nung đến năm 2020 đã mở ra một hướng đi mới cho ngành vật liệu chiếm tỷ trọng lớn trong xây dựng này.

Phương thức thanh toán

Chia sẻ: